Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

4 ขั้นตอนสอนลูกให้สนุกกับการบริหารเงินตั้งแต่เด็ก

ผู้สนับสนุน


         วัยเด็กเป็นวัยที่สามารถเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ ได้มากมาย ผู้ปกครองก็ควรส่งเสริมพัฒนาการของลูกรักในด้านต่าง ๆ แต่จะดีกว่าไหม หากลูกหลานของเราสามารถบริหารการเงินได้ตั้งแต่เด็กเพื่อให้เขารู้จักบริหารเงินให้ชีวิตมีความมั่นคงในอนาคต  วันนี้เรามารู้จักวิธีสอนเด็ก ๆ ให้บริหารการเงินแบบสนุก ๆ  กันเถอะ

        1. สอนให้รู้จักคุณค่าของเงิน

          เริ่มต้นคุณพ่อคุณแม่ ควรสอนให้เด็กรู้จักว่าเงินคืออะไร กว่าจะได้มาต้องทำอย่างไร  เงินที่มีเราสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรได้บ้าง ซึ่งถ้ามีเวลาว่างก็อาจจะหานิทาน หรือหาเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องกับเงินมาให้เด็ก ๆ ฟัง จากนั้นก็เริ่มต้นให้เด็ก ๆ รู้จักหาเงินโดยอาจมอบหมายงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เขาทำได้ให้ทำ แล้วให้รางวัลเป็นเงินตามแต่งานที่เขาทำได้ เป็นต้น

        2. สอนให้วางแผนการเงิน

          ก่อนที่เราจะยื่นเงินให้ในแต่ละครั้งนั้น ควรตั้งคำถามถึงความจำเป็นในเรื่องนั้น ๆ และฝึกให้เขาใช้เงินให้ได้ตามเป้าหมาย เช่น วันละกี่บาท เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รู้จักคิด  แยกแยะเป็นว่าเรื่องไหนสำคัญ ไม่สำคัญ จากนั้นก็เริ่มให้เงินเป็นก้อนรวมต่อวัน แล้วปรับเป็นให้รายสัปดาห์ จนกระทั่งรายเดือน ให้เขาไปบริหารเอง เมื่อจบแต่ละวัน สัปดาห์ หรือเดือน ก็มานั่งพูดคุยว่าเขาใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ดีหรือไม่ดีอย่างไร

        3. เพิ่มวินัยทางการเงิน

          วินัยทางการเงินไม่ใช่เรื่องที่สนุกแน่ ๆ แต่หากหนูน้อยไม่มีวินัยทางการเงินเลย นี่ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องลำบากในอนาคตของพวกเขาได้ ดังนั้นสิ่งที่ผู้ปกครองต้องทำคือสอนให้เด็ก ๆ มีวินัยทางการเงิน เริ่มจากการพูดคุยในแต่ละวัน สอบถามถึงการใช้จ่ายของเขา แล้วเราก็ตั้งเป้าหมาย วางแผนการเงิน จากนั้นก็ให้จดทำบัญชีรายรับรายจ่ายต่าง ๆ แล้วนำมาทวนดูว่าเขาใช้จ่ายกับสิ่งใด ค่าใช้จ่ายตัวไหนไม่จำเป็นหรือเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยบ้าง ค่าใช้จ่ายตัวไหนที่ตัดได้บ้าง หมั่นพูดคุยถึงความสำคัญทางการเงิน โดยอาจจะทำให้มีลักษณะเป็นเกมสนุก ๆ เช่น หากทำได้จะมีรางวัลหรือค่าตอบแทนอื่น ๆ เพิ่มให้

          4. ให้รู้จักออม

          เมื่อเด็ก ๆ รู้จักเป้าหมายและสามารถบริหารการเงินได้ ควรให้เด็กรู้จักเก็บออมควบคู่กันไปด้วย ให้เขาได้เรียนรู้ประโยชน์จากการออม อาจเริ่มด้วยการสอบถามเป้าหมายของเขาว่าต้องการอะไรไหม ราคาเท่าไหร่ จากนั้นก็เข้าไปมีส่วนร่วมกับการออมของเขา เช่น ของเล่นอาจมีราคา 500 บาท เราก็วางแผนให้เขาหักออมจากค่าขนมวันละ 10 บาท  ใช้เวลาเก็บเพียงไม่ถึง 2 เดือน เขาก็จะได้ของเล่นที่เขาต้องการแล้ว หากเขาสามารถออมได้มากกว่า 10 บาท เราจะเพิ่มให้อีกวัน 10 บาท เป็นต้น เพื่อให้เขามีกำลังใจในการออมและสร้างนิสัยการเก็บควบคู่กับความสนุกนั่นเอง

          เห็นไหมว่าการเพิ่มความรู้เรื่องการเงินให้หนูน้อยไม่ใช่เรื่องยาก เด็กเองก็มีความพร้อมในการเรียนรู้อยู่แล้ว  ผู้ปกครองก็ควรใส่ใจและมอบความรู้เรื่องเงินเพื่อเป็นพื้นฐานในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของเขาในอนาคต

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  16
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  54
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  62
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  86
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  86
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ