Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

4 ขั้นตอน แก้หนี้อย่างไรให้มีความสุข

ผู้สนับสนุน


 หนี้ หนี้ หนี้ ใครมีหนี้ยกมือขึ้นครับ

          ผมก็คนหนึ่งครับที่มีหนี้ เชื่อว่าคนเราทุกคนมีการบริหารจัดการเงินที่แตกต่างกันไป  ไม่ว่าหนี้ก้อนโตขนาดไหน มากหรือน้อยเพียงใด เราก็จำเป็นต้องใช้หนี้ที่ได้ก่อขึ้นไว้ใช่ไหมครับ เราทุกคนก็ต้องมีสิ่งของหรือเหตุจำเป็นบางอย่างที่ทำให้เราเกิดหนี้ แต่หากเกิดการพลาดพลั้งทำให้หนี้เกินเลยกว่าที่จะควบคุม ก็ต้องหาทางแก้ไขให้หนี้กลับมาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ซึ่งเชื่อว่าการเป็นหนี้ที่มากเกินไปนี้มักสร้างความทุกข์ใจให้ บางคนถึงขั้นกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ขยับยาก อยู่ยากกันเลยก็มี แต่สังเกตบางคนหนี้มากมายก็ยังหัวเราะ ชิล ชิล ได้ เขาทำอย่างไร เรามาไขความลับกับวิธีมีหนี้เป็นสุขกันครับ

        1. มีหนี้ก็หาใช้ ไม่ได้ฆ่าคนตาย อย่าไปกลัว

          อันดับแรก ต้องสร้างพื้นฐานความคิดกันก่อน การมีหนี้ การถูกทวงถาม หรือการถูกข่มขู่ว่าติดแบล็กลิสต์ต่าง ๆ นั้น ไม่มีผลอะไรเลยถ้าเราปล่อยวางมันก่อน เอาเวลาที่กระวนกระวายใจกลับมาทบทวนว่าเราจะจัดการกับมันอย่างไรในสถานการณ์ที่เราเป็นอยู่ ค่อยจัดสรร จัดลำดับความสำคัญของหนี้แต่ละที่ ว่าอันไหนควรจัดการก่อนหลังอย่างไร แนะนำให้จัดการหนี้ที่ใกล้จะหมดก่อน ถึงแม้ดอกเบี้ยมากกว่าแต่ก็ไม่เท่าไหร่ แต่การหมดไปหนึ่งที่นั้น กลับสร้างกำลังใจในการหาเงินได้มากกว่าเดิม

        2. เจรจากับเจ้าหนี้

          ความแปลกอย่างหนึ่งของเจ้าหนี้ หากเราจ่ายตรงเวลากลับไม่ยอมลดหรือหักหนี้ให้ แต่พอเราค้างเยอะ ๆ กลับยอมเจรจา ที่พูดไม่ได้บอกว่าให้ไปเบี้ยวหนี้ก่อนนะครับ แต่ให้ลองเข้าไปคุยก่อนบอกเหตุผล เชื่อว่าหากเราตั้งใจจริงและพูดความจริงกับเจ้าหนี้อย่างจริงใจ ทุกอย่างจะไปได้ดี

        3. หารายได้มากกว่าทางเดียว

          การหารายได้เพิ่มเป็นโจทย์ที่ยาก แต่หากมองว่าเราทำอะไรได้บ้าง เชื่อสิ เงินอยู่รอบตัวเรา อาจลองมองหาความสามารถพิเศษมาสักอย่าง แล้วเริ่มต้นทำ ออกรับจ้าง เช่น ทำงานประจำบัญชี ก็รับงานนอกเพิ่ม เป็นต้น หรืออาจขายของที่ไม่ต้องลงทุน เป็นตัวกลางจับมาปล่อยไปกินส่วนต่าง ของแบบนี้เริ่มต้นได้ด้วยเงินไม่เยอะหรอกครับ แต่เมื่อเชี่ยวชาญ ความสามารถเราก็เพิ่มขึ้น ก็จะมองทุกอย่างให้เป็นเงินได้และหาได้มากขึ้นเช่นกัน

        4. เก็บออมเพื่อฟื้นแรงใจ

          อาจฟังดูแปลก ๆ แต่ก็ทำได้ เรากันรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อออม การออมนั้นไม่ได้ทำให้หนี้หมดหรอก แต่มันก็คืออีกหนึ่งกำลังใจที่ทำให้เราอยากสู้ เมื่อมีแรงสู้ก็มีแรงหาเพิ่ม เมื่อมีเงินออมพอควร ก็เริ่มต้นลงทุน เป็นเงินสำรองชีวิตเราครับ ถ้าเราไม่มีเลย หากเกิดปัญหา ยิ่งต้องยืมเพิ่ม หาเพิ่ม ก็ยิ่งเป็นหนี้อีกไม่ใช่เหรอ ว่าไหม

          ทั้งหมดคือขั้นตอนจัดการหนี้ให้เป็นสุข สิ่งสำคัญคือแรงใจครับ พลาดพลั้งไป  แต่ก็แก้ไขใหม่ได้เสมอ  วินัยก็เป็นอีกอย่างที่เราต้องมีหากต้องการปลดหนี้ จัดการการเงินตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด ไม่ก่อหนี้เพิ่ม (แต่ถ้าเป็นหนี้ลงทุนก็พิจารณาดี ๆ) ยิ้มรับกับปัญหาและตั้งใจดี มีหนี้ก็ชดใช้ อย่าหนี อย่าไปไหน อย่างไรเราก็มีความสุขได้ ขอให้หมดหนี้ไว ๆ นะครับ


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ