Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เปลี่ยนโรงสีเก่ากลายเป็น ล้ง 1919 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ผู้สนับสนุน


               คุณเป็นคนหนึ่งรึเปล่า ที่เสพติดการถ่ายรูปที่ต้องถามคำถามนี้ เพราะว่าเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบท่องเที่ยวเพราะต้องการออกไปดูสถานที่ต่างๆ ที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป หรือบางคนต้องการไปเที่ยว  เพราะต้องการออกไปหาของอร่อย ๆ กิน แต่บางคนก็ออกเดินทางท่องเที่ยวเพราะต้องการอยากจะถ่ายภาพกับสถานที่นั้นๆเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

              ซึ่งสำหรับคนที่เสพติด หรือชื่นชอบการถ่ายภาพ มีสถานที่ที่เปิดใหม่และอยากจะแนะนำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ในย่านฝั่งธน กรุงเทพมหานครเรานี่เอง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้าที่เปิดใหม่เมื่อไม่นานนี้เอง ห้างที่ว่านี้ก็คือ Icon Siam ซึ่งสถานที่ที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นสถานที่ที่มีความเก๋ และเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพสไตน์ Vintage ที่บอกแบบนี้เพราะว่า สถานที่แห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นโรงสีเก่าแก่มาก่อน

              แต่ได้รับการ  Renovate ใหม่ให้มาเป็นสถานที่ที่เรียกว่า ล้ง 1919 ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  เอาใจคนรักการถ่ายภาพ เพราะคนที่มาทำการ Renovate สถานที่แห่งนี้ใหม่ ได้ยังคงเก็บความงดงามแบบดั้งเดิมเอาไว้ให้เราได้เห็น

              มีแค่บางส่วนเท่านั้นที่ได้รับการซ่อมแซม ทำให้เรารู้สึกว่ามีความคลาสสิค ผสมผสานกับความเป็นกลิ่นไอ  ของวัฒนธรรมจีนเข้ามาโดยเฉพาะอาคารที่ทอดยาวที่เห็นอยู่เบื้องหน้า ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ

             จากภาพนี้คุณจะเห็นรูปภาพนกที่เพ้นที่ผนังภาพนี้เป็นอีกภาพหนึ่ง ที่ใครมาที่ล้ง  1919 นี้  ต้องมาถ่ายภาพกับผนังนี้  ซึ่งเป็นภาพที่มีความสวยงามและมีความ Vintage มาก เรียกได้ว่าไม่ควรพลาดเลยทีเดียว ซึ่งที่แห่งนี้เราจะพบกับสถาปัตยกรรมที่ออกมาเป็นสไตน์จีน  เนื่องมาจากว่า  บริเวณพื้นนี้แห่งนี้เคยเป็นโรงสีเก่ามาก่อน ในสมัยรัชกาลที่  4

              ถ้าใครมาที่นี่ พลาดไม่ได้ คือการมาไหว้ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในล้ง 1919 นี้อายุมากกว่า 180 ปี ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยจีนในเมืองไทย ถ้าใครอยากให้สมหวังอะไร ลองมาขอพรจากเจ้าแม่หม่าโจ้วดูสักครั้งนะคะ

   เมื่อคุณต้องการเดินทางมาที่ล้ง 1919 คุณสามารถโดยสารเรือมาที่ท่าเรือส่วนตัว คือท่าเรือหวั่งหลี โดยคุณสามารถนั่งรถไฟฟ้า  BTS และมาลงที่สถานีตากสิน  และนั่งเรือต่อมาลงที่ท่าเรือหวั่งหลี หรือคุณสามารถลงที่สถานีธนบุรี และนั่งรถซูบารุมาลงที่ห้าง Icon Siam แล้วนั่งเรือจาก Icon Siam มาที่ท่าเรือหวั่งหลีก็ได้

   ทันทีที่ถึงเราจะเห็นร้านอาหารที่ถูกตั้งชื่อว่าโรงสี ถูกตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งภายในตกแต่งด้วยความสวยงาม  เป็นร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งสไตน์การตกแต่งร้านและการออกแบบ ส่วนเรื่องรสชาติอาหารนั้น  ขอบอกว่าต้องลองมาชิมแล้วคุณจะรู้สึกว่าประทับใจ มีทั้งร้านนายห้าง ร้านโรงสี  ร้านลมโชย ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสไตน์อาหารที่แตกต่างกันไป ถ้าใครมาและเป็นสายชอบกิน ก็ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

   ภายในตัวอาคารนั้นมีลักษณะทอดยาวไป ตามสไตน์แบบจีน ซึ่งจะมีสองชั้น ชั้นล่างถูกทำเป็นร้านอาหาร        และห้องที่แสดงศิลปะต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านยาสมัยจีนโบราณ หรือร้านที่แสดงศิลปะร่วมสมัย ในยุคปัจจุบัน  เรียกได้ว่า ถ้าใครที่ชอบดูงานอาร์ทก็ ไม่ควรพลาดที่จะมาที่นี่

 

              นอกจากนั้นที่ด้านล่าง จะมีรูปปั้นทหารจีนที่เป็นแบบจีนยุคโบราณสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ มาให้เราเก็บภาคถ่ายคู่กับทหารจีนเหล่านี้  อารมณ์เหมือนเราได้ไปเที่ยวที่ประเทศจีนเลยแหละ

   เมื่อเดินขึ้นไปชั้นบนของตัวอาคารที่ทอดยาว เราก็จะเห็นทัศนียภาพของล้ง 1919 ทั้งหมด รวมทั้งเห็นโรงสีเก่า ที่เขายังคงเก็บรักษาไว้ให้เราได้ถ่ายภาพ ดูแล้วออกแนว  Vintage มากๆ  พร้อมไปด้วยรูปวาดบนผนังปูนที่จริง ๆ แล้ว      เป็นภาพวาดที่ถูกวาดไว้นานแล้ว แต่เนื่องจากในระหว่างที่มีการมาทำล้ง 1919  นี้ใหม่  ช่างก็ได้ไปเจอกับภาพเหล่านี้  จึงมาทำการมาตกแต่งสีใหม่เพียงเล็กน้อย แต่ยังคงกลิ่นไอของภาพเก่าอยู่ ทำให้ดูคลาสสิคมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคนที่รักการถ่ายภาพย่อมไม่ควรพลาดเป็นเด็ดขาด ไม่งั้นจะเสียใจ และจะไม่มีรูปไปอวดเพื่อนๆ บนโลกโซเชียล

   ในการมาที่ล้ง 1919 นี้คุณสามารถมาได้ทั้งในช่วงกลางวันและช่วงเย็น แต่ถ้ามาในช่วงเย็นบรรยากาศก็จะเป็นอีกอารมณ์หนึ่ง เพราะตามอาคารก็จะถูกเปิดไฟ ดูแล้วได้อารมณ์คลาสสิคไปอีกแบบหนึ่ง

   ในช่วงขากลับ  คุณจะต้องนั่งเรือทัวร์ของแม่น้ำเจ้าพระยากลับ เพราะจะไม่มีเรือประเภทอื่นจอดที่ท่านี้ ราคาของเรือก็ 60 บาท เมื่อจ่ายเงินแล้ว เขาก็จะให้โบว์ชัวร์มา โดยคนขายตั๋วจะแนะนำเราว่า ถ้าเราต้องการจะมานั่งเรือทัวร์ในโอกาสหน้าก็สามารถมาได้ โดยเฉพาะยามเย็นและได้ชมวิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำเจ้ายา ยิ่งรู้สึกฟินเข้าไปใหญ่ 

  เป้าหมายในช่วงขากลับ เราจะไปลงท่าเรือที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าตากสินเพื่อกลับบ้านหรือใครจะลงที่ท่าเรือ Icon Siam และไปต่อรถอีกที ก็สามารถทำได้ ซึ่งเป็นอันจบทริปนี้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  16
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  54
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  62
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  86
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  86
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ