Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

จบใหม่ วางแผนออมเงินอย่างไร ไม่ให้เป็นหนี้ในวัยทำงาน

ผู้สนับสนุน


ชีวิตวัยเรียนก่อนจะก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ถือว่าเป็นช่วงที่อยู่ในการวางแผนว่าจะเลือกทำงานอะไรดีจึงจะตรงกับเรียนมา ทว่ามีอยู่เรื่องหนึ่งที่ในห้องเรียนไม่ได้มีวิชาสอนโดยตรงและมักถูกมองข้ามโดยไม่ได้วางแผนก่อนเข้าสู่วัยทำงาน

นั่นก็คือการออมเงินและการวางแผนใช้เงินเพื่อไม่ให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในวงจรหนี้ ยิ่งในยุคที่การจ่ายเงินเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นทุกวัน ก็ยิ่งทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อของความอยากได้โน้นได้นี้ของตัวเองอยู่ตลอด โดยไม่ทันได้วางแผนหรือคิดทบทวนถึงผลที่ตามมาก่อน

ดังนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้ทำงานแล้วค่อยวางแผนเงิน แต่ควรทำให้เรื่องวางแผนออมเงินเป็นเรื่องใกล้ตัวและทำไว้แต่เนิ่น ๆ ดีกว่า สำหรับเด็กจบใหม่ยิ่งต้องเริ่มต้นออมเงิน เพราะไม่ว่าจะประกอบอาชีพใด หากไม่รู้จักวางแผน

สุดท้ายแล้วก็อาจจะเข้าไปอยู่ในวัฎจักรการหมุนเงินและเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว หรือมารู้ตัวอีกทีก็ถอนตัวยากเสียแล้ว

 

ตั้งเป้าไว้ว่าต่อเดือนต้องเก็บเงินเท่าไหร่

บางคนอาจคิดว่ายังไม่รู้เลยตัวเองจะได้เงินเท่าไหร่แล้วจะตั้งเป้าได้อย่างไรว่าต่อเดือนต้องเก็บเงินกี่บาท ซึ่งความจริงแล้วไม่จำเป็นจะต้องได้งานก่อนแล้วค่อยวางแผน

เพราะก่อนจบใหม่ก็ต้องมีการวางแผนไว้บ้างอยู่แล้วว่าอยากมีรายได้ต่อเดือนกี่บาท ดังนั้นลองตั้งเป้าหมายนี้ดู เมื่อเริ่มทำงานเดือนแรกจะได้เก็บเงินก่อนเลย

ศึกษาหาความรู้เผื่อในอนาคตจะลงทุนและควรหาวิธีเก็บเงินไว้ในรูปแบบที่คิดว่าตัวเองจะไม่นำมาเงินมาใช้กับเรื่องฟุ่มเฟือย

เด็กจบใหม่ควรเริ่มเรียนรู้การลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์หรือเรื่องหุ้น ทว่าก็ไม่จำเป็นจะต้องใจจดใจจ่อกับการลงทุนจนเครียด เพราะถ้าไม่รู้ว่าจะลงทุนอะไร ก็ให้แบ่งเงินเก็บส่วนที่คิดว่าอยากจะลงทุนนี้เป็นเงินเก็บ

อีกส่วนหนึ่งไว้รอลงทุนในอนาคต  อย่าลืมว่าไม่ควรเก็บเงินสดไว้กับตัวเอง วิธีที่ง่ายที่สุดคือเตรียมวางแผนเปิดบัญชีเงินฝากดีกว่า

วงจรหนี้มักมีต้นตอมาจากการหมุนเงินไม่ทัน  นำเงินไปใช้จ่ายกับสิ่งที่ของฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็น ดังนั้นไม่ว่าจะมีอีกสักกี่แผน แต่หากไร้ระเบียบวินัยก็ไม่มีทางที่จะมีเงินออมเพื่อใช้จ่ายในยามจำเป็นได้  เด็กจบใหม่อย่าเพิ่งคิดหาของขวัญชิ้นแรกเพื่อฉลองเงินเดือน ๆ แรกในชีวิต

แต่ให้เริ่มต้นวางแผนการใช้เงินและการออมเงินดีกว่า เริ่มต้นที่การตั้งเป้าไว้ว่า เงินเดือน ๆ แรกจะให้ของขวัญตัวเองเป็นเงินออม จึงจะนับว่าเป็นการเริ่มต้นให้ชีวิตวัยทำงานห่างไกลจากการเป็นหนี้

ที่มาของรูปภาพ : https://pixabay.com/th


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ