Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

จัดอันดับการลงทุน 6 แบบ ที่ทำให้คุณมีความมั่งคั่ง

ผู้สนับสนุน


อยากมีความมั่นคั่งทางการเงิน เราจึงจำเป็นต้องหาเครื่องมือดี ๆ ที่สามารถช่วยให้เราบรรลุถึงเป้าหมายได้ในระยะเวลาที่เรากำหนด  ซึ่งเครื่องมือที่เราจะกล่าวถึงนี้เป็นสิ่ง ๆ ที่ใคร ๆ ก็รู้จักและสามารถเข้าถึงและทำตามได้ไม่ยากนัก

นั่นก็คือ การลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนกลับคืนมาในรูปแบบของดอกเบี้ย ปันผล กำไรจากส่วนต่าง การลงทุนในแต่ละรูปแบบนั้นมีความความเสี่ยงแตกต่างกันออกไป ซึ่งสินทรัพย์ลงทุนพื้นฐานควรทำความรู้จักมีดังต่อไปนี้

1. เงินฝาก ในที่นี้หมายถึงเงินฝากประจำ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่หลาย ๆ คนรู้จักและมีไว้ในครอบครองและมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ ข้อดีของเงินฝากประจำ ก็คือ มีสภาพคล่องสูงและมีความเสี่ยงต่ำ สามารถแปรเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์อื่น ๆ ได้ตลอดเวลา   เงินฝากประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับไว้ใช้ในยามฉุกเฉินมากกว่า  ไม่เหมาะสำหรับเป็นเครื่องมือการลงทุนสำหรับใครที่อยากได้ผลตอบแทนที่มากกว่า 

2. ตราสารหนี้ คือ การที่เราให้ผู้อื่นยืมเงินของเราผ่านการซื้อพันธบัตร โดยที่เราสามารถเลือกลูกหนี้ได้ด้วยตัวเอง เช่น เราให้รัฐบาลยืมเงินจากเรา เรียกว่า พันธบัตรรัฐบาล แต่ถ้าหากเราให้เอกชนกู้ เราจะเรียกว่า ตั๋วแลกเงินหรือหุ้นกู้  โดยที่เราจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยประมาณ 3% หรืออาจจะมากกว่าเงินฝากประจำ โดยทั่วไปแล้วตราสารหนี้จะมีระยะเวลาในการไถ่ถอน อัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป  การลงทุนประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความเสี่ยง

3. ตราสารทุน หรือ หุ้น  เป็นทรัพย์สินที่มีความสำคัญต่อการลงทุนที่สุด  การลงทุนลักษณะนี้มีอยู่ 2 ประเภท คือ

- เก็งกำไรในราคาหุ้น เป็นกลุ่มคนเล่นหุ้นที่หวังผลตอบแทนในระยะสั้น โดยคนกลุ่มนี้หวังเพียงแต่กำไรจากการขายหุ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  

- ลงทุนในมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เป็นการลงทุนหุ้นในระยะยาว โดยการที่เราเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมในกิจการต่าง ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นในรูปแบบของกำไร หรือเงินปันผล ข้อดี คือ มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่สูง ข้อเสีย คือ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะขาดทุนหรือเสียเงินต้นทั้งหมด อย่างที่เรามักจะเคยได้ยินคนที่สิ้นเนื้อประดาตัวเพราะหุ้น

4. ตราสารอนุพันธ์ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสัญญาซื้อขายที่ได้ทำข้อตกลงร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อที่จะทำการซื้อขายสินค้าในราคาและปริมาณที่ได้มีการตกลงกันตามเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งหุ้น ทองคำ น้ำมัน สินค้าการเกษตร ดัชนีหุ้น หรือสินค้าอะไรก็แล้วแต่ที่จะมีขึ้นในอนาคต ข้อดีขอการลงทุนประเภทนี้ คือ ลดความเสี่ยงของราคาสินค้าที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต อีกทั้งยังมีผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ ข้อเสีย คือ ความเสี่ยงต่อการขาดทุนเป็นไปได้สูงมากเช่นกัน การลงทุนประเภทนี้จะต้องมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ความชำนาญที่มากพอ

5. กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ดีสำหรับนักลงทุนมือใหม่ เพราะเป็นการนำสินทรัพย์ 2 ประเภทมาลงทุนผสมกัน  โดยกองทุนรวมนี้จะเป็นกองทุนที่บริษัทหลักทรัพย์จัดขึ้นเพื่อระดมเงินทุนจากนักลงทุนไปลงทุนในทรัพย์สินประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุน LMF RTF ข้อดี คือ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่ำ นอกจากนี้ยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีอีกด้วย ข้อเสีย คือ ผลตอบแทนที่ได้รับต่ำกว่าราคาจริง หากเลือกกองทุนที่มีนโยบายความเสี่ยงต่ำ แต่ถ้าหากเลือกกองทุนที่มีนโยบายสูง ผลตอบแทนก็จะสูงขึ้น แต่ความเสี่ยงนั้นก็สูงด้วยเช่นกัน กองทุนรวมนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน หรือ คนที่ไม่มีเวลาในการติดตามผลของการลงทุน

6. ทองคำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่นักลงทุนหลายคนนิยมเลือกกัน เพราะมีตลาดคอยรับซื้อและมีราคากลางกำหนดเอาไว้ รูปแบบของการลงทุนทองคำที่นิยม มีทั้งทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และ Gold futures/option หากใครที่อยากสะสมทองเอาไว้เกร็งกำไร ควรเลือกเป็นทองคำแท่งดีกว่า เพราะซื้อง่ายขายคล่อง และได้กำไรดีกว่าทองรูปพรรณ

การลงทุนแต่ละประเภทมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป   ผู้ที่สนใจการลงทุนก็ต้องรู้จักและเข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้น  แล้วจึงค่อยเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับเราเพื่อที่จะพาเราให้ไปถึงเป้าหมายได้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ