Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เหตุผลที่คุณต้องรีบวางแผนการเงินให้เร็วที่สุด (ทำไมจะต้องวางแผนการเงิน)

ผู้สนับสนุน


ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนแต่มีความฝันว่าอยากประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน  ความสำเร็จทางด้านการเงินก็เป็นหนึ่งในความปรารถนานั้น ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนยังไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายที่ตนตั้งเอาไว้

เคล็ดลับสำคัญก็คือ การมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนและการวางแผนที่ดี สองสิ่งนี้จะช่วยให้คุณไม่หลงทางและก้าวเข้าสู่ความมั่งคั่งทางการเงินได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

หลาย ๆ คนเคยสงสัยว่า ทำไมต้องวางแผนทางการเงิน คำตอบนั้นง่ายนิดเดียว คุณลองจินตนาการดูสิค่ะว่า หากคุณต้องการเดินทางไปเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนตัว

สิ่งแรกที่คุณจะต้องคิดและเตรียมความพร้อม คือ การวางแผนการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเส้นทาง สำรวจความพร้อมของเครื่องยนต์และเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินต่าง ๆ เรื่องการเงินก็เช่นเดียวกัน

หากอยากให้ถึงเป้าหมายให้เร็วขึ้น ไม่หลงทาง จำเป็นต้องมีเครื่องมือช่วย คือ การวางแผนทางการเงิน เพื่อที่เราจะได้จัดการเงินของราได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหตุผลที่เราต้องวางแผนทางการเงินมีดังต่อไปนี้

1. ความไม่แน่นอนของชีวิต เพราะทุกวันนี้มักจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับคนเราได้เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาวะทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ตกงาน ญาติ พี่น้องหรือตัวของคุณเอง เกิดเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน การวางแผนทางการเงินจึงมีความสำคัญ อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณมีเงินสดฉุกเฉินเอาไว้ใช้จ่ายในยามที่ลำบาก ถ้าไม่มีการวางแผนการเงินที่ดี เงินไม่พอในการใช้จ่าย สุดท้ายก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเอามาใช้ อย่าลืมว่า ความไม่แน่นอนของชีวิตเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น คุณควรเริ่มลงมือวางแผนการเงินไว้ตั้งแต่วันนี้

2. อายุยืนขึ้น ปัจจุบันมนุษย์มีแนวโน้มอายุยืนยาวเพิ่มขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องเอาใจใส่ในการวางแผนทางการเงินเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตปั้นปลาย ไม่ว่าจะเป็นการออม การลงทุน การบริหารความเสี่ยง การเกษียณอายุ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระของผู้อื่น

3. ขนาดของครอบครัวลดลง ปัจจุบันคนสมัยมีการแต่งงานที่ช้า มีลูกน้อย บางครอบครัวไม่มีลูก บางคนเลือกที่จะครองตัวเป็นโสดกันมากขึ้น   การวางแผนเกษียณจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังคมในยุคปัจจุบัน บางครอบครัวที่มีลูกน้อย การวางแผนทางด้านการศึกษามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เรามักจะสังเกตเห็นว่า เด็กบางคนยังต้องไปเรียนพิเศษ เรียนภาษาเพิ่ม ดนตรี กีฬาต่าง ๆ เพิ่มที่นอกเหนือจากการเรียนที่โรงเรียน

4. ภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันข้าวของเครื่องใช้ ค่าครองชีพต่าง ๆ มักจะมีราคาที่สูงขึ้น ทำให้เราต้องจ่ายเงินมากขึ้นแต่ได้ของเท่าเดิม รวมถึงสภาวะเงินเฟ้อที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในอนาคตเราจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว  ดังนั้นการวางแผนการลงทุนหรือการเก็บออมเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้การเงินของเรานั้นมีความมั่นคงได้

5. ทำให้เราเกษียณอายุได้เร็วขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่อยากจะปลดตัวเองออกจากงานให้เร็วขึ้น จากเดิม 60 ก็อาจจะสัก 55, 50 หรือบางคน 45 พอ หากมีการวางแผนทางการเงินที่ดีเริ่มต้นเร็ว รู้จักการลงทุน เป้าหมายก็จะถึงเร็วขึ้น

6. สู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง เพราะการวางแผนการเงินที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งคุณมีทักษะและความอดทน มีวินัยมีทิศทางที่จะก้าวไปและไม่หลงทาง ก็จะช่วยนำพาให้คุณไปสู่ความมั่นคงได้

อนาคตการเงินของคุณจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับทางที่คุณเลือก ถ้าตั้งใจจริงลงมือทำ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ