Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

5 ข้อควรรู้ ก่อนทำประกันชีวิต

ผู้สนับสนุน


การทำประกันชีวิตเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล ถือเป็นเรื่องดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการซื้อประกันชีวิตกันมากขึ้น และส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะรัฐบาลออกนโยบายส่งเสริมให้คนซื้อประกันชีวิตด้วยการนำค่าเบี้ยประกันมาหักลดหย่อนภาษีได้ จึงทำให้ประกันชีวิตนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการออมและลงทุนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

ประกันชีวิตก็เหมือนกับการออมและการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน ทั้งรูปแบบของประกันชีวิต จำนวนเงินค่าเบี้ยประกัน ผลตอบแทนที่ได้ ความเสี่ยงและระยะเวลาในการลงทุน

วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับประกันชีวิตมาฝากค่ะกับ5 ข้อควรรู้ ก่อนทำประกันชีวิต

1. เป้าหมายทำประกันชีวิตของคุณคืออะไร เราต้องตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อนว่าเป้าหมายคือเพื่อซื้อความคุ้มครองเพื่อสะสมทรัพย์ เพื่อลดหย่อนภาษีหรือเพื่อมีเงินใช้ยามเกษียณ เพราะเป้าหมายจะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรซื้อประกันชีวิตประเภทไหน แบบตลอดชีพ แบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญ

2. ประกันชีวิตคือการลงทุนระยะยาว ก่อนตัดสินใจทำประกันชีวิต เราต้องท่องไว้ให้แม่นว่าการทำประกันชีวิตคือการลงทุนระยะยาว ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่าสามารถส่งค่าเบี้ยประกันได้ตามกำหนดและเงินที่เรานำมาซื้อประกันจะต้องเป็นเงินเย็นที่เรามั่นใจว่าไม่ต้องการใช้ตลอดช่วงระยะเวลาของการทำประกัน

3. ศึกษาและเปรียบเทียบเงื่อนไขประกันชีวิต ลองนึกถึงเวลาเราจะซื้อรองเท้าสักคู่หรือซื้อกระเป๋าสักใบ เรายังต้องเลือกแล้วเลือกอีก ต้องเปรียบเทียบว่าซื้อจากที่ไหนถึงจะคุ้มคอยมองหาว่าที่ไหนมีโปรโมชั่นหรือส่วนลด ประกันชีวิตก็เช่นเดียวกัน การทำประกันชีวิตเป็นเรื่องที่เรายิ่งต้องเลือกต้องเปรียบเทียบให้ดี เปรียบเทียบประกันประเภทเดียวกันและมีความคุ้มครองใกล้เคียงกันจากหลาย ๆ ที่เพื่อดูว่าของที่ไหนดูคุ้มค่าและเหมาะสมกับเรามากที่สุด

4. อย่ายกเลิกกรมธรรม์ก่อนครบสัญญาเงินฝากธนาคารแบบฝากประจำถ้าเราเบิกถอนก่อนครบกำหนดอย่างมากเราก็ไม่ได้ดอกเบี้ยแต่เงินต้นของเรายังอยู่ครบ แต่ประกันชีวิตนั้นไม่ใช่ ถ้าเราต้องการยกเลิกกรมธรรม์ก่อนครบสัญญา เราต้องเวนคืนกรมธรรม์ ซึ่งมูลค่าเงินเวนคืนที่เราได้รับนั้นน้อยมาก ไม่คุ้มค่ากับเงินค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ต้องจำไว้เลยว่า ประกันชีวิต (โดยเฉพาะแบบสะสมทรัพย์) จะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อต้องถือกรมธรรม์จนครบสัญญาเท่านั้น

5. ไม่ทำประกันชีวิต เพราะต้องการช่วยเพื่อน มีหลายคนที่ตัดสินใจทำประกันชีวิตไปเพียงเพราะต้องการช่วยเพื่อนที่เป็นตัวแทนหรือนายหน้าขายประกันอยู่ สิ่งที่ซีเรียสของการซื้อประกันชีวิตอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าคือเงินค่าเบี้ยประกันที่ต้องส่งและระยะเวลายาวนานที่ต้องรอเหตุผลของการทำประกันชีวิตควรเกิดจากตัวเราเอง ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะทำประกันค่อยติดต่อซื้อจากเพื่อนที่เป็นตัวแทนอยู่ก็ได้

หลายคนที่เมื่อตัดสินใจทำประกันชีวิตไปแล้ว ถึงเวลาส่งค่าเบี้ยประกันหรือรอเวลาครบกำหนดสัญญาไม่ไหว ต้องยกเลิกกรมธรรม์ไปเสียก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่จะต้องเวนคืนกรมธรรม์ได้เงินกลับมาแค่นิดเดียว เรื่องประกันชีวิตถ้าวางแผนให้ดี บอกได้เลยว่าให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าหลายต่อ ทั้งเรื่องความคุ้มครอง เงินคืน ผลตอบแทนและเรื่องลดหย่อนภาษีด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ