Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เริ่มวางแผนการชีวิต ด้วยการวางแผนการเงิน

ผู้สนับสนุน


เมื่อถึงเวลาที่เราคิดอยากเริ่มวางแผนชีวิต เรื่องที่สำคัญเป็นอันดับแรก ๆ ที่เราจะต้องวางแผนก็คือเรื่องเงิน เรื่องเงินแม้จะไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ทุกคนก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราจำเป็นต้องมีเงินไว้เพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น

หลายคนไม่ได้วางแผนการเงินไว้ เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ใช้จ่ายออกไป เหลือก็เก็บออม เดือนไหนใช้เยอะก็ไม่มีเหลือเก็บ เห็นใครลงทุนอะไรก็ลงตามโดยที่ไม่ได้ศึกษาหาความรู้ก่อน บางคนคิดว่าเงินก็ไม่ค่อยพอใช้อยู่แล้ว ไม่รู้ว่าจะวางแผนไปทำไม ส่วนบางคนที่มีเงินมาก ก็คิดอีกเช่นกันว่าอย่างไรก็ไม่ลำบากอยู่แล้ว ไม่รู้จะวางแผนไปทำไม

ถ้าไม่มีการวางแผนการเงินไว้ให้ดีก็เหมือนกับการเดินไปข้างหน้าเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีจุดหมาย การวางแผนการเงินเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเหตุผลหลักคือเรื่องความไม่แน่นอนที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับชีวิตของเรา สิ่งที่เราคิดว่าแน่ในวันนี้ อาจไม่แน่ในวันข้างหน้า ดังนั้นการวางแผนไว้ก่อนจึงย่อมดีกว่าการไม่วางแผนอะไรไว้เลย ยกเว้นว่าเราไม่ได้ใส่ใจกับชีวิตในอนาคต ไม่มีเป้าหมายว่าเราอยากมีชีวิตแบบไหน หรือต้องการปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามโชคชะตา

เรามาดูกันค่ะ ว่าทำไมเราต้องวางแผนการเงิน มันสำคัญอย่างไร

ความไม่แน่นอน เรื่องความไม่แน่นอนเป็นเหตุผลหลักอันดับแรกที่ทำให้เราต้องวางแผนการเงิน ความไม่แน่นอนที่เกิดกับเรามีทั้งเรื่องงาน เรื่องรายได้ เรื่องการเจ็บป่วย เรื่องการสูญเสียและเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายที่มีโอกาสเกิดขึ้นและมีผลกระทบมากบ้างน้อยบ้างกับรายได้และรายจ่ายในชีวิตของเรา ยกตัวอย่างง่าย ๆ ถ้าวันดีคืนดีบริษัทที่เราทำงานอยู่เกิดล้มละลาย เราต้องกลายเป็นคนตกงานและไม่มีรายได้ทันที ถ้าเราไม่มีเงินเก็บเลย เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ หรือถ้าเราเกิดไม่สบายเจ็บป่วยหนัก แต่ไม่มีเงินรักษาตัว เราจะทำอย่างไร

คนเราอายุยืนยาวขึ้น ผู้คนในยุคปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวกว่าคนในอดีต ด้วยเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัยขึ้น บวกกับคนเราใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ชีวิตหลังเกษียณของเรานั้นยืนยาวออกไป ลองนึกดูว่าถ้าเราเกษียณไม่ได้ทำงานแล้ว เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ จะคิดว่าไม่สำคัญ ไม่เป็นไรหรอก รอให้ลูกหลานดูแล สมัยนี้คิดแบบนี้ไม่ได้แล้ว เพราะลำพังแค่ลูกหลานเราจะเลี้ยงดูครอบครัวตัวเองก็ต้องนับว่าลำบากมากขึ้น

ค่าครองชีพที่มีแต่สูงขึ้น ให้เราลองมองย้อนหลังไปสัก 10 ปีที่ผ่านมา ข้าวของในตอนนั้นมีราคาไม่เท่าตอนนี้อย่างแน่นอน  ของมีแต่แพงขึ้นทุกวัน แต่เมื่อหันมาดูรายได้กลับไม่ได้เพิ่มเท่ากับราคาของที่แพงขึ้น บางคนคิดว่าวันนี้เรามีเงินล้านน่าจะพอแล้ว แต่เงินหนึ่งล้านในวันนี้อาจเหลือมูลค่าแค่นิดเดียวในอีก 10-20 ปีข้างหน้า ลองดูว่าคนรุ่นพ่อแม่เรามีเงินหลักแสนก็ซื้อบ้านได้ แต่รุ่นเราอย่าว่าแต่หลักแสน หลักล้านต้น ๆ ยังหาบ้านดี ๆ ได้ยาก

นี่คือ 3 เหตุผลหลักที่ทำให้เราต้องหันมาเริ่มวางแผนทางการเงินของตัวเองกัน หลายคนที่ไม่เคยคิดหรือคิดว่าไม่สำคัญ ต้องลองคิดใหม่ ไม่ว่าเราจะมีรายได้มากหรือน้อย มีเงินมากหรือมีเงินน้อย การวางแผนการเงินก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ดี ที่จะทำให้ชีวิตของเรามีทางเดินที่จะนำพาไปสู่เป้าหมายหรืออย่างน้อยที่สุด การวางแผนการเงินก็ทำให้ชีวิตไม่ลำบากหรือไม่ต้องเป็นหนี้ใคร

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ