Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

วิหารนอเทอร์ดามแห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ผู้สนับสนุน


ความเป็นมา

วิหารนอเทอร์ดาม แห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นโบสถ์ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุดในโลก วิหารแห่งนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1163 ในยุคสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 8 และสร้างแล้วเสร็จในปี 1345 โดยได้รับชื่อว่า Notre-Dame de Paris ซึ่งมีความหมายว่า “สุภาพสตรีแห่งปารีสของพวกเรา” วิหารนอเทอร์ดามถือได้ว่าเป็นต้นตำรับของสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ด้วยหลังคาทรงปลายแหลมและการแตกแต่งบานหน้าต่างด้วยกระจกสีที่มีลวดลายสวยงาม

 

ในช่วงประมาณปี ค.ศ. 1790 เกิดการปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศสเพื่อโค่นล้มราชวงศ์ฝรั่งเศส วิหารแห่งนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางศาสนาจึงพลอยถูกทำลายและถูกลักเอาสิ่งประดับและของมีค่าไปด้วย รูปสักการะด้านในวิหารถูกทุบทำลายและโบราณวัตถุล้ำค่าซึ่งเก็บอยู่ในกรุต่าง ๆ ก็ถูกรื้อค้นนำไปขาย ตัววิหารถูกทิ้งร้างจนมีสภาพทรุดโทรมอยู่หลายสิบปีจนกระทั่งได้รับการฟื้นฟูบูรณะครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงปี ค.ศ. 1845 และได้รับการซ่อมแซมอีกอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991

 

วิหารนอเทอร์ดามในปัจจุบัน

วิหารนอเทอร์ดามมีบริการนำเที่ยวเป็นภาษาต่าง ๆ หลายภาษา โดยทัวร์ภาษาอังกฤษจะเริ่มตั้งแต่เวลาบ่ายสองโมงในวันพุธและพฤหัสบดี เริ่มตั้งแต่บ่ายสองโมงครึ่งในวันเสาร์ ตัววิหารเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมง 45 นาทีในวันธรรมดา และถึง 1 ทุ่ม 15 นาทีในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตัวโบสถ์เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อผ่านประตูวิหารเข้าไป นักท่องเที่ยวจะอยู่ท่ามกลางห้องโถงใหญ่โตโอ่อ่าซึ่งประดับประดาไปด้วยกระจกสีและเสาสูงที่มีลวดลายงดงามอลังการ

 

ด้วยเหตุนี้วิหารนอเทอร์ดามถึงแม้จะเป็นศาสนสถานซึ่งเป็นที่ประกอบพิธีบูชาต่าง ๆ ในศาสนาคริสต์ แต่มักจะมีศิลปินและผู้มีใจรักศิลปะซึ่งไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์จำนวนมากมายเดินทางมาเยี่ยมชมวิหารแห่งนี้เป็นประจำทุกปีเพื่อชื่นชมความงดงามและฝีมือของสถาปนิกที่สร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นมา นอกจากความงดงามของตัวสถาปัตยกรรมแล้ว ในวิหารแห่งนี้ยังมีการจัดแสดงดนตรีเป็นประจำอีกด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวก็สามารถมีส่วนร่วมได้

 

ในส่วนของหอคอยหรือ ‘Tresors’ ซึ่งเป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุนั้นมีค่าใช้จ่ายในการเข้าชมเล็กน้อย การจะเข้าไปชมหอระฆังเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมโบราณวัตถุได้นั้น นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นบันไดถึง 387 ขั้น ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนถึงกับถอดใจได้ง่าย ๆ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนนอกจากจะมีโบราณวัตถุและสถาปัตยกรรมเก่าแก่สุดอลังการแล้ว ยอดหอระฆังยังเป็นจุดชมวิวที่ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นกรุงปารีสได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ทำให้ได้ภาพถ่ายทิวทัศน์ที่งดงามมาก

*** ขอบคุณรูปภาพจาก pixybay.com 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  19
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  55
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  64
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  87
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  88
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ