Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ท่องเที่ยวด้วยรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่น

ผู้สนับสนุน


 ทางรถไฟใต้ดินของประเทศญี่ปุ่นได้รับการขนานนามอย่างแพร่หลายว่าเป็นรถไฟใต้ดินที่ซับซ้อนมากที่สุดในโลก เพราะนอกจากจะแบ่งเป็นหลายสาย หลายสีแล้ว ในญี่ปุ่นยังมีบริษัทผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินหลายบริษัทด้วยกัน ทำให้ทางรถไฟมีหลายระบบไปด้วย ซึ่งความหลากหลายของระบบการเดินรถไฟนี้ก็ก่อความยุ่งยากให้กับผู้เดินทางด้วยรถไฟไม่น้อยแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่ช่ำชองและมีประสบการณ์มากที่สุดยังหลงทางกันมานักต่อนักแล้ว

 

วันนี้ผู้เขียนจึงขอนำเสนอข้อมูลสำคัญ 4 ข้อที่ผู้อ่านทุกท่านควรทราบก่อนใช้บริการรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่น

 

1. ผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินในญี่ปุ่นไม่ได้มีรายเดียว

รถไฟใต้ดินในเมืองโตเกียวซึ่งได้ชื่อว่าเป็นระบบรถไฟใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีผู้ใช้บริการมากที่สุดเปิดให้บริการรถไฟถึง 13 สาย โดยมี 8 สายที่ให้บริการโดยโตเกียวเมโทรหรือทีอาร์ทีเอและอีก 4 สายให้บริการโดยโทเอย์ซับเวย์ ซึ่งสำนักงานบริหารมหานครโตเกียวเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ยังมีรถไฟเจอาร์เรลให้บริการขนส่งทั่วทั้งเมืองอีกด้วย รางรถไฟของผู้ให้บริการเหล่านี้เป็นคนละระบบถึงแม้จะมีบางสถานีที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ แต่ละระบบจะมีตั๋วโดยสารเป็นของตนเองที่ใช้แทนกันไม่ได้เว้นแต่จะใช้ตั๋วสมาร์ทพาส นอกจากนี้สถานีรถไฟเหล่านี้มักจะอยู่ติดกันหรือใกล้กันมาก ตู้บริการตั๋วโดยสารและแผนที่ก็มักจะอยู่ในละแวกเดียวกัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรศึกษาให้ดีว่าที่หมายที่ต้องการจะเดินทางไปนั้นอยู่ติดทางขึ้นลงรถไฟใต้ดินสถานีใดของระบบใดบ้างแล้วจึงซื้อตั๋วโดยสาร

 

2. แผนที่ เส้นทางเดินรถและเวลาเดินรถสามารถเช็คได้จากแอพพลิเคชั่นมือถือ

มีแอพพลิเคชั่นมือถือมากมายที่สามารถแสดงแผนที่การเดินรถของรถไฟใต้ดินในญี่ปุ่น รวมถึงเส้นทางต่าง ๆ และเวลาที่รถไฟจะมาถึงหรือออกจากสถานี นอกจากใช้แอพพลิเคชั่นตรวจสอบแผนที่การเดินทางแล้ว สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบทุกครั้งและจำให้ขึ้นใจคือเวลาออกเดินทางของรถไฟใต้ดินขบวนสุดท้ายของวัน โดยส่วนใหญ่แล้วรถไฟใต้ดินจะเริ่มให้บริการตั้งแต่ตีสี่ครึ่งถึงเที่ยงคืน เว้นแต่สายยามาโนเทะซึ่งจะให้บริการถึงตีหนึ่ง

 

3. เรียนรู้สัญลักษณ์และสี 

สถานีรถไฟใต้ดินในประเทศญี่ปุ่นจะมีรหัสสถานีเป็นตัวหนังสือตามด้วยตัวเลข เช่น N7-N14 ทำให้นักท่องเที่ยวถึงแม้จะไม่สามารถจำชื่อสถานีเป็นภาษาญี่ปุ่นก็สามารถขึ้นรถไฟใต้ดินไปยังสถานีปลายทางที่ต้องการได้โดยเพียงแค่จำรหัสสถานีเท่านั้น นอกจากนี้รถไฟใต้ดินแต่ละเส้นจะถูกแทนด้วยสีต่าง ๆ ซึ่งภายในสถานีจะมีป้ายบอกทางซึ่งมีสีตามสายรถไฟใต้ดินเพื่อบอกทางไปยังชานชาลาที่ถูกต้องด้วย

 

ถึงแม้การเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินในประเทศญี่ปุ่นจะยุ่งยากไปสักนิดด้วยความหลากหลายของระบบจากผู้ให้บริการต่างบริษัทกัน แต่ด้วยระบบการคมนาคมที่พวกเขาจัดทำขึ้นนั้นก็ถือว่ามีประสิทธิภาพมาก หากจะต้องเดินทางภายในญี่ปุ่น การเดินทางด้วยสถานีรถไฟนี้ก็ถือว่าเป็นการเดินทางที่สามารถพาคุณไปยังจุดหมายปลายทางได้หลากหลายและประหยัดสุดด้วย ศึกษาเส้นทางกันสักนิดก่อนเดินทางก็สามารถใช้รถไฟใต้ดินกันได้แบบสบายๆแล้วล่ะค่ะ

 

*** ขอบคุณรูปภาพจาก pixybay.com 


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  16
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  54
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  62
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  86
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  86
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ